Thuỷ Nguyên – Hành trình kim cương

Một khát vọng vươn tầm, một quyết tâm bứt phá, một ý chí hùng mạnh, và một tình yêu hào sảng đã tạo nên Hải Phòng phát triển thần kỳ, là một trong những trung tâm kinh tế đứng đầu cả nước.

 • Tăng trưởng kinh tế cao nhất, bình quân 14% liên tục từ năm 2015 đến nay, gấp đôi so với mức bình quân cả nước.
 • Tổng thu ngân sách luôn đứng trong top đầu: năm 2022 gần 5 tỷ USD, quý I/2023 hơn 1 tỷ USD, chỉ sau Hà Nội và TP.HCM
 • Kết cấu hạ tầng tốt nhất cả nước và vẫn đang tiếp tục tập trung đầu tư hạ tầng hiện đại, đồng bộ và liên hoàn với tầm nhìn một đô thị hàng hải toàn cầu, một thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.
 • Nhiều dự án kinh doanh có quy mô lớn nhất: Các dự án của tập đoàn LG 4 tỷ USD, dự án Vinfast của Vingroup 3,5 tỷ USD, dự án khu sinh thái đảo Cát Bà của Sungroup 3 tỷ USD.

Để đưa Hải Phòng tiếp tục phát triển lên tầng cao mới, với ý chí, bản lĩnh và tầm nhìn chiến lược của mình, lãnh đạo Hải Phòng tập trung phát triển nhanh và mạnh thành phố Thủy Nguyên.

Vậy điều gì đang xảy ra với Thủy Nguyên?

Nhận diện được tiềm năng to lớn của Thủy Nguyên, ngay từ những năm 2000, Chính phủ và lãnh đạo Hải Phòng đã lựa chọn Thủy Nguyên để phát triển một Trung tâm hành chính lớn nhất, đẳng cấp nhất và đắt giá nhất Việt Nam, là biểu tượng mới của Hải Phòng trong tương lai.

Với tính chất quan trọng của Thủy Nguyên, Hải Phòng đã thực hiện rất kỹ lưỡng quy hoạch thành phố để có thể lựa chọn phương án hoàn hảo nhất cộng với thời điểm những năm 2000 thành phố chưa tích lũy đủ nguồn lực để đầu tư phát triển nên việc xây dựng thành phố Thủy Nguyên vẫn chưa được đẩy mạnh, không gian đô thị vẫn chưa phát triển xứng tầm.

Ngày nay, với nguồn lực hùng mạnh đã được tích tụ hơn 20 năm (đặc biệt là từ 2015 đến nay), với chủ trương quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ, Thủy Nguyên sẽ phát triển thịnh vượng, rực rỡ trong 2 đến 3 năm tới.

Như một viên kim cương thô, Thủy Nguyên đang dần tỏa sáng dưới bàn tay tài hoa và đầy trách nhiệm của lãnh đạo và người dân Hải Phòng với hàng loạt dự án hạ tầng đã, đang và sẽ triển khai.

 • Tháng 10/2019 khánh thành cầu Hoàng Văn Thụ, kết nối trung tâm cũ với Thủy Nguyên.
 • Tháng 05/2022 khởi công cầu Bến Rừng gần 2000 tỷ đồng kết nối Thủy Nguyên và thị xã Quảng Yên – Quảng Ninh.
 • Đầu năm 2023, đồng loạt khởi công các dự án lớn: Dự án Trung tâm Chính trị – Hành chính thành phố Hải Phòng diện tích 324 ha phục vụ cho 17.500 cán bộ làm việc, Dự án đường Đỗ Mười nối dài kết nối trực tiếp Đại đô thị Bắc Sông Cấm sang trung tâm thành phố, và Dự án cầu Lại Xuân kết nối Thủy Nguyên với thị xã Đông Triều – Quảng Ninh.
 • Trung tâm hội nghị biểu diễn thành phố Thủy Nguyên tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng đang lựa chọn nhà thầu và sẽ khởi công trong nay mai.
 • Cầu Nguyễn Trãi dự kiến khởi công trong 2023 với tổng vốn đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng kết nối trực tiếp Khu đô thị Bắc Sông Cấm với trung tâm thành phố và sân bay Cát Bi.

Và như một lẽ đương nhiên, Hải Phòng và Thủy Nguyên đã được Chính phủ định hình là đô thị hàng hải toàn cầu, một thành phố hàng đầu châu Á và thế giới, là động lực phát triển của cả nước theo Quy hoạch thành phố Hải Phòng vừa được phê duyệt tháng 03/2023.

Và cũng hoàn toàn dễ hiểu khi các tập đoàn Bất động sản hùng mạnh nhận thấy tiềm năng to lớn của Thủy Nguyên đã đầu tư hàng loạt dự án lớn với tiện ích vượt trội:

 • Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ của tập đoàn VSIP diện tích 1.600 ha (trong đó Đại Đô thị VSIP 1.100 ha), vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, đã thu hút được hơn 5 tỷ USD FDI và hơn 60.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động có tay nghề cao.
 • Đại đô thị Vinhomes Vũ Yên của Vingroup vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích gần 1.000 ha, dự kiến sẽ là nơi sinh sống và làm việc của hơn 50.000 người.
 • Và nhiều tên tuổi khác như Nam Long, Vinhomes Industrial Zone, Hoàng Huy cũng đang triển khai các dự án quy mô lớn tại đây.

Với một vị trí vô cùng đắc địa, bên kia sông Cấm, cách trung tâm Hải Phòng cũ chỉ một bước chân, với quy mô của một Đại đô thị liên hoàn tiện ích, và với hạ tầng đang rầm rộ thi công, viên kim cương Thủy Nguyên đang ở bước đánh bóng cuối cùng trong hành trình của mình để tỏa sáng rực rỡ, và bất động sản Thủy Nguyên cũng theo đó thức dậy và bừng sáng mãnh liệt, sẽ đơm hoa kết trái, sẽ sinh sôi nảy nở.

Thủy Nguyên sẽ nhanh chóng trở thành quận thượng lưu như quận Keangnam phía nam dòng sông Hán của Seoul, Hàn Quốc, sẽ nhanh chóng trở thành biểu tượng phát triển kinh tế quốc gia như thành phố Đông bên sông Hoàng Phố của Thượng Hải.

Thủy Nguyên sẽ là nơi hội tụ lực lượng trí thức trong nước và cả trên thế giới vì có được môi trường sống trung tâm, văn minh, hiện đại, tiện ích vượt trội nhưng chi phí rất thấp. Bởi vì bên kia sông Sài Gòn, Thủ Thiêm TP.HCM giá đất 500 triệu đồng/m2. Bên kia sông Hồng, Long Biên Hà Nội giá đất 200 triệu đồng/m2.

Việt Nhân Hải Phòng dự báo Bất động sản Thủy Nguyên sẽ có sức bật tốt nhất phía Bắc khi thị trường phục hồi, sẽ bứt phá ngoạn mục trong giai đoạn 2023 – 2025.

Chúc các bạn đầu tư khôn ngoan khi viên kim cương vô cùng quý giá chỉ mới bắt đầu hành trình tỏa sáng?

THỦY NGUYÊN – HÀNH TRÌNH KIM CƯƠNG